Thông tin về Covid-19

   

Nhật Bản viện trợ 2 tỷ Yên cung cấp thiết bị y tế chống Covid-19 cho Việt Nam

(TBTCO) - Để giúp Việt Nam đối phó với dịch Covid-19, Chính phủ Nhật Bản sẽ viện trợ không hoàn lại 2 tỷ Yên cho 4 bệnh viện tại Việt Nam để phòng, chống dịch.

 

(TBTCO) - Để giúp Việt Nam đối phó với dịch Covid-19, Chính phủ Nhật Bản sẽ viện trợ không hoàn lại 2 tỷ Yên cho 4 bệnh viện tại Việt Nam để phòng, chống dịch.

                                                                                                  yt

                                                                       Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio ký kết khoản viện trợ. Ảnh: Kiều Giang

Chiều ngày 7/9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký Công hàm trao đổi giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về khoản viện trợ  không hoàn lại phòng, chống dịch Covid-19. 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu và tại Việt Nam với những diễn biến phức tạp, nhiều ca mắc và tử vong, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho Việt Nam khoản viện trợ phi Dự án: “Cung cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện Trung ương”.

Mục tiêu của khoản viện trợ này là hỗ trợ kỹ thuật nâng cấp các trang thiết bị y tế đối với 4 bệnh viện của Bộ Y tế đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng, chống đại dịch Covid-19, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong do SARS-CoV-2; đáp ứng các nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh và nâng cao chất lượng sức khỏe của nhân dân. 

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá 2 tỷ Yên Nhật, trong đó phía Việt Nam thụ hưởng 1,8 tỷ Yên, tương đương khoảng 455 tỷ đồng, phía đại lý chỉ định của Chính phủ Nhật Bản khoảng 200 triệu Yên. Khoản viện trợ nhằm tăng cường năng lực cho 4 bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh và ứng phó các đại dịch, thảm họa…thông qua mua sắm và bổ sung các trang thiết bị y tế cần thiết và phù hợp.

Cơ quan chủ quản tiếp nhận viện trợ là Bộ Y tế, chủ khoản viện trợ là Bệnh viện Phổi Trung ương. Địa điểm triển khai, tiếp nhận khoản viện trợ bao gồm: Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện C Đà Nẵng. Khoản viện trợ được thực hiện trong khoản thời gian 18 tháng (8/2020 - 01/2022).

Phát biểu tại sự kiện, GS. TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá khoản viện trợ mà Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam là một trong những khoản viện trợ rất quý báu và bày tỏ mong muốn những trang thiết bị sẽ sớm được cung cấp cho 4 bệnh viện thụ hưởng. Đồng thời, yêu cầu 4 bệnh viện sẽ sử dụng các trang thiết bị một cách thiết thực, hiệu quả nhất để công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, khám chữa bệnh ngày một nâng lên.

Theo Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, khoản viện trợ này là sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhằm cung cấp các trang thiết bị y tế một cách nhanh nhất cho các nước, trong đó có Việt Nam, để tăng cường năng lực trong lĩnh vực y tế. 

Nguồn : http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/xa-hoi/2020-09-07/nhat-ban-vien-tro-2-ty-yen-cung-cap-thiet-bi-y-te-chong-covid-19-cho-viet-nam-91985.aspx

Bài viết cùng chủ đề