Giáo dục đào tạo

   

Hà Nội: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mùa khai giảng

Chiều 25-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dự và chỉ đạo hội nghị. Chiều 25-8, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến. Dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 19-8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên có một trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh ra viện nhưng dương tính trở lại với SARS-CoV-2 (BN345); một trường hợp người Hà Nội xuất cảnh sang Nhật Bản có kết quả xét nghiệm dương tính và vẫn có những trường hợp liên quan tới ca bệnh tại ổ dịch ở Hải Dương.

Những trường hợp này có thể là nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nếu không nắm bắt thông tin kịp thời, chủ động giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, việc thực hiện giãn cách tại các hàng quán chưa được thực hiện nghiêm cũng là yếu tố dễ lây nhiễm bệnh. 

Về việc phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế, Sở Y tế cho biết, từ ngày 21-25/8 khám sàng lọc 1.587 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Lũy tích từ 5/8 đã khám sàng lọc cho 7.384 bệnh nhân. Sở cũng tiến hành kiểm tra các bệnh viện công lập và tư nhân, đình chỉ hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn. “Sở kiến nghị TP chỉ đạo các quận huyện tiến hành kiểm tra công tác khám sàng lọc ở gần 3.400 các phòng khám tư nhân đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn. Đây cũng là một nguy cơ lớn nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch”, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà báo cáo.

Nhận định tại phiên họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng ở Hà Nội “tạm thời yêu tâm” vì các trường hợp Đà Nẵng đã được xét nghiệm hết. Bên cạnh đó, TP cũng đẩy mạnh giám sát các bệnh viện, các cơ sở y tế và chưa phát hiện ca nào lây nhiễm. Hà Nội vẫn tiếp tục làm tốt, kịp thời công tác khoanh vùng dập dịch.

“Về vấn đề ở các phòng khám tư nhân mà Hà Nội đề xuất sẽ kiểm tra là rất quan trọng. Để sót các ca nhẹ là rất nguy hiểm, sẽ lây lan sâu vào các bệnh viện”, PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định.

Liên quan đến vấn đề người dân đang quan tâm, PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết, vấn đề các ca “tái nhiễm” và “tái dương tính” đang được thông tin nhầm lẫn. Đây là hai khái niệm khác nhau, tái dương tính là trường hợp đã dương tính sau đó xét nghiệm là âm tính và không phải là trường hợp mắc mới. Còn tái nhiễm là khi đã mắc lần đầu khỏi bệnh và sau mắc lại. Trường hợp dương tính lại sẽ không lây lan cho người khác. Đây là thông tin cần tuyên truyền để người dân không hoang mang.Tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Chử Xuân Dũng thông tin, năm học 2020-2021, thành phố có 2.794 trường học với hơn 2 triệu học sinh.Để chuẩn bị cho năm học mới và lễ khai giảng, Sở đã ban hành hai văn bản hướng dẫn liên ngành giữa Sở GDĐT, Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đầu năm học; tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động cho năm học 2020-2021.

Liên quan đến việc phục vụ ngày khai giảng sắp tới, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng thông tin, năm học 2020-2021, toàn ngành có 2.794 trường học với hơn 2 triệu học sinh, tiếp tục là địa phương có quy mô lớn nhất cả nước. Để chuẩn bị cho năm học mới và lễ khai giảng, Sở GD&ĐT đã ban hành 2 văn bản hướng dẫn liên ngành giữa 2 Sở GD&ĐT, Sở Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học; tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động cho năm học 2020-2021.

Đáng chú ý, tất cả các trường trên địa bàn thành phố thống nhất tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5-9 theo hình thức trực tiếp.Đối với cấp học tiểu học, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, lễ khai giảng không quá 45 phút (từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ 15 phút). Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương, thành phố và liên ngành.

Riêng cấp mầm non tổ chức khai giảng tại từng lớp học không quá 60 phút (từ 8 giờ 30 phút đến 10 giờ).Sở GDĐT yêu cầu chương trình lễ khai giảng ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa và  bảo đảm an toàn.Về việc phục vụ khai giảng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tuyệt đối an toàn.“Trong thời tiết giao mùa, các đơn vị thực hiện tốt phòng chống, kiểm soát tốt các dịch bệnh khác, không để dịch chống dịch”.

Theo đó, Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục quán triệt đến các cơ sở giáo dục thực hiện tốt 2 văn bản trên đảm bảo phòng chống dịch bệnh và tổ chức tốt "Ngày hội toàn dân đón trẻ đến trường". Yêu cầu các nhà trường, trước ngày 1/9, kiện toàn BCĐ phòng chống dịch; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho năm học 2020-2021; chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, điều kiện, cơ sở vật chất, vật tư y tế theo quy định như: Nhiệt kế điện tử, khẩu trang, nước sát khuẩn, nước rửa tay… chuẩn bị tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh; tập huấn kiến thức phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Phối hợp với các địa phương theo dõi sức khỏe cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh để kịp thời báo cáo các trường hợp nghi ngờ. Trước ngày tựu trường, yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức khai báo y tế trên hệ thống điện tử. Các nhà trường tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, học sinh, phụ huynh học sinh cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh nhằm tự bảo vệ bản thân và cộng đồng. Khi học sinh đến trường, Sở GD&ĐT cũng đã quy định đối với từng trường hợp cụ thể (nhà trường; học sinh; phụ huynh học sinh)…

Trong lễ khai giảng chú trọng đón học sinh đầu cấp, tùy theo mỗi trường, bố trí tập trung học sinh dưới sân trường hoặc ngồi trên lớp và đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang; đặc biệt không tổ chức diễu hành, tổng duyệt, văn nghệ và không thả bóng bay. Sau lễ khai giảng, học sinh lên lớp học tiết đầu tiên về giáo dục nếp sống văn minh, nội quy và công tác phòng chống dịch. Riêng cấp mầm non tổ chức khai giảng tại từng lớp học không quá 60 phút (từ 8h30-10h).

Lãnh đạo Sở GD&ĐT đề nghị các nhà trường tổ chức phân luồng đón đại biểu và học sinh tham dự lễ giảng theo đúng quy định. Đại biểu, cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh có biểu hiện ho, sốt không tham dự lễ khai giảng; phụ huynh học sinh không tụ tập trước cổng trường… Ông Dũng cũng nhấn mạnh, chương trình lễ khai giảng ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa và đảm bảo, an toàn.

                                                    .
                                        Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, dừng hoạt động ngay các đơn vị không đảm bảo

 

 

 

 

 

 

 

               

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bia hơi vỉa hè vẫn đông người

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP lưu ý nguy cơ vẫn còn hiển hiện, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 giải pháp trọng tâm. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện: Phát hiện,xử lý nhanh nhất, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để khi có ca bệnh mới phát sinh; xác minh, cách ly lấy mẫu F1, F2, phấn đấu “24h phải hoàn thành”

Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền chỉ đạo hiện nghiêm các biện pháp bắt buộc như: người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đảm bảo giãn  cách tối thiểu 1m, có khai báo y tế; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng chống dịch bệnh.

 “Đặc biệt các hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho khác. Các quận huyện phải kiểm tra, tổng kết rõ nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào còn vi phạm. Đặc biệt chú ý là các quán bia hơi hiện nay buổi chiều, tối còn rất đông”, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, dừng hoạt động ngay các đơn vị không đảm bảo. Sở Y tế tiếp tục kiểm tra các cơ sở này trong tuần sau. Các quận huyện kiểm tra hết các cơ sở khám chữa bệnh để phòng ngừa nguy cơ.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các đơn vị xử lý ngay tình hình mất an ninh trật tự, cò mồi, lôi kéo bệnh nhân ở cửa các bệnh viện. Cho biết, trong cuộc họp với các bệnh viện Trung ương và TP vừa qua, nhiều bệnh viện đã phản ánh bức xúc và nói: “Ví dụ như quận Hoàn Kiếm có Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản, Bệnh Viện K…phải kiểm tra, xử lý ngay từ ngày mai. Đây cũng có thể là nơi lây lan dịch bệnh”

Về việc phục vụ khai giảng, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, đã có hướng dẫn rõ ràng, các cơ sở phải thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Báo cáo tại cuộc họp, các địa phương cho biết, thời gian qua đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch; yêu cầu người dân thực hiện giãn cách, cài đặt phần mềm Bluezone; xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng; tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không được phép.....

Báo cáo về công tác bảo đảm phòng, chống dịch tại các bệnh viện, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện công lập, ngoài công lập, các phòng khám tư nhân, vẫn có những bệnh viện, cơ sở y tế chưa bảo đảm giãn cách theo đúng yêu cầu, chưa tổ chức phân luồng. Thời gian tới, đoàn kiểm tra của Sở sẽ kiểm tra lại tiêu chí an toàn tại các bệnh viện. 

Về việc bảo đảm phòng, chống dịch tại các bến xe, nhà xe, đại diện Sở Giao thông - Vận tải thông tin, đã yêu cầu các nhà xe bảo đảm các biện pháp phòng dịch, như cung cấp dung dịch sát khuẩn, yêu cầu lái xe, hành khách đeo khẩu trang. Sở thành lập các tổ kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch tại các bến xe, nhà xe.

Về hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đã vận động nhân dân và đến nay đã có 2,4 triệu người Hà Nội cài đặt phần mềm Bluezone. Các cơ quan báo chí đã có hơn 800 lượt tin, bài tuyên truyền công tác phòng, chống dịch và phản ánh những tấm gương điển hình trong phòng, chống dịch. Hệ thống truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn đang hoạt động hiệu quả trong việc tuyên truyền phòng, chống dịch tới người dân.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, diễn biến dịch vẫn phức tạp nên các đơn vị, địa phương cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch. Trong đó, việc thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang tại nơi công cộng phải bảo đảm. "Hiện vẫn có nhiều hàng quán chưa bảo đảm giãn cách, nhiều người dân chưa đeo khẩu trang. Đề nghị các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm. Các bệnh viện phải thực hiện giám sát chặt chẽ ngay tại cổng bệnh viện", ông Nguyễn Khắc Hiền đề xuất.

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận và biểu dương Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã bảo đảm hoạt động thông suốt. 

"Thành phố xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, nên các cấp, các ngành, từ thành phố đến cơ sở phải bảo đảm triển khai thực hiện theo đúng tinh thần của Trung ương: Bình tĩnh, cương quyết", đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá, đến nay, tình hình dịch trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát tốt, nhiều hoạt động được triển khai song song với công tác phòng, chống dịch, như tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở; kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra an toàn. Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã tổ chức họp chuyên đề với các bệnh viện. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn về việc chuẩn bị khai giảng năm học mới với phương châm an toàn được đặt lên hàng đầu. Các cấp cơ sở làm tốt công tác khoanh vùng, rà soát các trường hợp F1, F2, điều trị các trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.

Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các địa phương phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, chủ động phòng ngừa dịch bệnh; tăng cường hơn nữa hệ thống phòng dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là các vị trí tuyến đầu.Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố và các cấp cơ sở phải tăng cường công tác thông tin; các cơ quan báo chí trung ương và địa phương làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, không chủ quan nhưng cũng không lo lắng về dịch bệnh. .

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và điểm lại tình hình dịch trong và ngoài nước cũng như yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện 6 giải pháp trọng tâm.

Trong đó, các địa phương, đơn vị cần tiếp tục phát hiện nhanh, khoanh vùng xử lý ổ dịch, truy vết các trường hợp F1, F2 khi phát hiện có ca bệnh mới phát sinh; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp bắt buộc, như: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, bảo đảm giãn cách tối thiểu 1m, khai báo y tế. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng, chống dịch. Các hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt, có nước khử khuẩn tay cho khách; nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ.

Về việc phục vụ khai giảng, đồng chí Ngô Văn Quý lưu ý, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn rõ ràng, các trường thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn cho học sinh.

Nguồn : https://pbgdpl.hanoi.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/sxBNLsQSLyY8/content/ha-noi-bao-am-an-toan-tuyet-oi-cho-mua-khai-giang

Bài viết cùng chủ đề