Thông tin về Covid-19

   

Bàn giải pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố

HNP - Sáng 22/8, Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng BCĐ công tác phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện và cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn nhằm thảo luận các giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bàn giải pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố (16:12 22/08/2020)

 

HNP - Sáng 22/8, Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng BCĐ công tác phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện và cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn nhằm thảo luận các giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

 

                                                         

                                                                                                                                       Toàn cảnh cuộc họp

 

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Hà Nội hiện có 111 bệnh viện, trong đó, có 41 bệnh viện công lập, 39 bệnh viện ngoài công lập, 31 bệnh viện Trung ương, bộ, ngành đóng trên địa bàn và 3.587 phòng khám tư nhân với đầy đủ các hình thức tổ chức hành nghề từ đa khoa đến chuyên khoa.

Trong giai đoạn từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 36 ca mắc mới, trong đó, có 11 ca mắc ngoài cộng đồng và hầu hết số ca mắc này đều phát hiện từ các bệnh viện trên địa bàn. Chính vì vậy, bệnh viện cần được quan tâm hàng đầu trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19. Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh tại các bệnh viện của Đà Nẵng và một số tỉnh. 

 

                                                            

                                                                                                     Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà báo cáo tại cuộc họp

 

Về kết quả công tác kiểm tra của các bệnh viện, tính đến thời điểm hiện nay, đã kiểm tra được 46/80 bệnh viện trực thuộc, trong đó, có 30/41 bệnh viện công lập, 16/39 bệnh viện tư nhân. Kết quả: có 36/46 bệnh viện an toàn, 7/46 bệnh viện an toàn ở mức thấp. Bệnh viện Vinmec đạt là bệnh viện an toàn với mức điểm cao nhất, tổng số điểm là 92,66%. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đặt bệnh viện an toàn ở mức điểm cao thứ hai, đạt tổng điểm là 87,3%. 

 

Đáng chú ý, đoàn kiểm tra phát hiện 3/46 bệnh viện không an toàn, chủ yếu là các nhóm bệnh viện chuyên khoa mắt ngoài công lập. Cả ba bệnh viện này đều không đảm bảo an toàn trong sàng lọc, phân luồng, cách ly. Ngay sau khi kiểm tra, Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện dừng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh để khắc phục và báo cáo Sở Y tế.

 

                                                             

                                                                                    TS.BS Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô phát biểu tại cuộc họp

 

Tại buổi họp, đại diện nhiều bệnh viện trên địa bàn bày tỏ tin tưởng vào năng lực phòng chống dịch của Thủ đô Hà Nội, đặc biệt đánh giá rất cao hiệu quả trong công tác xét nghiệm, phát hiện cách ly sớm người bệnh, khoanh vùng xử lý điểm dịch của Thành phố.

 

TS.BS Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cho biết, ngay từ đầu năm khi dịch Covid-19 xảy ra, bệnh viện luôn bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội một cách đầy đủ, triển khai sàng lọc, giãn cách bệnh viện theo đúng quy định. Đặc thù của Bệnh viện không có hiện tượng nằm ghép giường, bệnh nhân đến nằm điều trị rộng rãi, luôn giữ được khoảng cách an toàn. Bên cạnh đó, ngay từ cổng vào viện có chốt sàng lọc các yếu tố nguy cơ và chuẩn bị phòng khám cách ly, khu cách ly tại một tòa nhà riêng biệt.

 

Theo TS. BS Phan Hướng Dương - PGĐ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh viện có nhiều bệnh nhân với bệnh lý nền, chạy thận nhân tạo, người cao tuổi… vì vậy, khi có dịch xảy ra sẽ rất nghiêm trọng. Theo đó, bệnh viện luôn quan tâm đến an toàn dịch bệnh, từ người lao động đến nhân viên y tế ở tất cả các khâu, nhất là vấn đề sàng lọc do nhiều người không khai báo hết lịch trình nên không thể chỉ dựa vào triệu chứng ho, sốt... Bởi vậy, những bệnh nhân có nguy cơ viện sẽ tiến hành chụp X-quang ngay tại chỗ để kiểm tra, điều trị kịp thời, vì nếu để lọt vào Khu điều trị nội trú sẽ khoanh vùng, dập dịch không kịp. 

 

Đồng tình với quan điểm trên, GS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng, nếu các bệnh viện chủ quan trong phòng chống dịch thì sẽ rất vất vả trong việc dập dịch. Vì vậy, nếu sàng lọc kỹ các bệnh nhân ngay từ khi vào khám bệnh thì số người phải xét nghiệm sẽ giảm đi rất nhiều.

 

                                                                

                                                                                                           Lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn phát biểu tại cuộc họp

 

Đối với tuyến Bệnh viện Thành phố, lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch và tiêu chí bệnh viện an toàn, thời gian qua, bệnh viện đã thực hiện sàng lọc, phân luồng, phân tuyến bệnh nhân và có khu cách ly, điều trị riêng biệt đối với bệnh nhân có triệu chứng, nghi ngờ mắc Covid-19… Đồng thời, cũng tổ chức tập huấn, thông tin báo cáo theo hướng dẫn của Bộ và Sở Y tế. 

 

Cũng tại buổi làm việc, các bệnh viện cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị. Theo lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn, là một trong những đơn vị triển khai xét nghiệm, nếu với bệnh viện chuyên khoa việc sàng lọc, xét nghiệm sẽ đơn giản hơn nhưng với bệnh viện đa khoa có nhiều bệnh nhân với nhiều triệu chứng lâm sàng nên chỉ sàng lọc được qua xét nghiệm, với trường hợp không có dịch tễ hay là đối tượng F1, F2 thì những trường hợp khác làm xét nghiệm và thanh toán sẽ đặt ra như thế nào? Và có cơ chế nào đối với bệnh nhân chưa đủ điều kiện thanh toán bảo hiểm?

 

Còn theo Phó Giám đốc Viện 108 Lê Hữu Sang, với việc dịch bệnh diễn ra từ Tết đến nay, có hơn 1.000 ca mắc, các đơn vị liên quan cần tiến hành sơ kết lại xem tỷ lệ lây nhiễm từ F0 sang F1 và từ F1 sang F2 như thế nào. Từ đó có văn bản hướng dẫn cụ thể, nếu không đây sẽ là gánh nặng rất lớn cho ngành y tế. Bởi việc cách ly, xét nghiệm cho mỗi ca hiện nay theo quy định bảo hiểm chỉ chi trả 700 nghìn đồng, nhưng thực tế lên đến 2 triệu đồng.

 

Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện cũng bày tỏ mong muốn Chính quyền Hà Nội phối hợp trong việc kiểm soát nguồn lẫy nhiễm đối với những người kinh doanh hàng quán, dịch vụ, cò mồi… xung quanh bệnh viện. Đề nghị Bộ Y tế tiếp tục tăng cường hỗ trợ CDC Hà Nội xét nghiệm tại những cơ sở chưa đủ khả năng xét nghiệm…

 

                                                               

                                                                                                                    Đồng chí Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: Hà Nội luôn xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố. Bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị và giúp ngăn chặn các ca bệnh không lây lan. Song, Bệnh viện cũng chính là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nếu dịch bệnh phát tán trong nơi này, thậm chí là dễ lây lan trong cộng đồng.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, trong thời gian qua, các bệnh viện (BV) trên địa bàn Thành phố đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên còn có những nơi có trường hợp dương tính, thậm chí có nơi có nguy cơ lây nhiễm như: BV Hồng Ngọc, BV Bạch Mai, BV Thận Hà Nội, BV Nội tiết T.Ư, BV Hữu nghị Việt Xô, Bệnh viện E và BV Thanh Nhàn…

Trên cơ sở đó, đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các BV cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Ban chỉ đạo quốc gia, Công điện và hướng dẫn của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội.

Lưu ý công tác chuẩn bị tại BV là hết sức quan trọng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các BV thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng phương án khi có trường hợp dương tính xảy ra; chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị; tập huấn cho cán bộ, y bác sĩ; chuẩn bị phòng cách ly, phòng sàng lọc, khu vực cách ly cho nhân viên y tế. Các BV cần có sơ đồ, tổ chức phân luồng khám chữa bệnh, trong đó, có biển báo hướng dẫn, tiếp nhận, phân loại bệnh nhân, khám sàng lọc và cách ly các ca nghi ngờ.

Ngoài ra, “Mỗi đơn vị đều phải có những quy định cụ thể về công tác phòng chống dịch tại đơn vị mình” - Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu. Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ thông tin trong hội chẩn; xử lý các chất thải trong BV…Cùng với đó, yêu cầu các BV cần làm ngay công tác tự đánh giá mức độ an toàn trong BV. Đối với các trường hợp đã được đánh giá rồi nhưng vẫn còn ở mức an toàn thấp thì phải có các biện pháp để nâng cao mức độ an toàn. Tăng cường sàng lọc và chỉ định xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ và các BN có tiền sử y tế chưa rõ ràng.


Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng kiến nghị với Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan T.Ư tăng cường kiểm tra công tác an toàn tại các BV thuộc chuyên môn quản lý. Đối với các BV thuộc TP Hà Nội, Sở Y tế cần kiểm tra xong trong tuần sau. Đối với các cơ sở khám bệnh tư nhân khác, đề nghị các quận huyện tổ chức kiểm tra dưới sự hướng dẫn của Sở Y tế.

Về tình trạng còn hàng quán buôn bán “nhếch nhác” tại các cổng BV tạo ra nguy cơ lây nhiễm bệnh và ảnh hưởng đến an toàn trật tự, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện phối hợp với các cơ sở y tế cho kiểm tra, xử lý ngay.

Đối với các kiến nghị của BV về cơ chế giá còn thấp, mua sắm vật tư y tế, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng điều này sẽ gây khó khăn trong các BV và sẽ có báo cáo với Ban chỉ đạo Trung ương.

Nguồn : https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2840027/ban-giai-phap-am-bao-an-toan-phong-chong-dich-benh-tai-cac-co-so-kham-chua-benh-tren-ia-ban-thanh-pho.html;jsessionid=P+cfxJHghuoZq9BWQsvyGB1T.app2

Bài viết cùng chủ đề